Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn chế độ ăn Low Carb như là một phương pháp giảm cân hiệu quả mà không cần phải kiêng khem hay tập luyện vất vả. Vậy chế độ ăn Low carb là gì?
Một trong số những chế độ ăn giảm cân được nhiều người sử dụng nhiều nhất hiện nay ta không thể không kể đến chế độ ăn Low carb.
Chế độ ăn Low carb là gì?
Low carb là viết tắt của từ Low Carbohydrate, là chế độ ăn kiêng dựa trên nguyên tắc cắt giảm tối đa hàm lượng carbonhydrate nạp vào cơ thể sau mỗi bữa. Hiểu một cách đơn giản thì chế độ ăn này chính là việc yêu cầu người thực hiện hạn chế tối đa đường và tinh bột. Ăn không giới hạn chất đạm (protein) và chất béo có trong các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng sữa,…
Rất nhiều người cho rằng, đây là chế độ ăn kiêng khá thoải mái vì không phải khổ sở nhịn ăn, chịu đói mà có thể ăn không giới hạn. Mục đích chính của chế độ ăn low carb là giảm cân nhưng đồng thời cũng có thể làm giảm nguy cơ tiểu đường và một số bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa.
Những ai nên sử dụng Low carb?
Chế độ ăn Low Carb là một phương pháp giảm cân bằng cách hạn chế lượng carbohydrate (tinh bột và đường) trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Những người muốn giảm cân nhanh chóng
Cắt giảm lượng carbs là 1 trong những phương pháp đơn giản mà hiệu quả để giảm cân. Đó là bởi chế độ ăn low carb có xu hướng loại bỏ lượng nước thừa trong cơ thể, giảm hàm lượng insulin, khiến cơ thể giảm cân nhanh chóng trong vòng 15 ngày đầu tiên. Chính vì vậy, chế độ ăn low carb sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.
Những người có chế độ ăn low carb thường giảm cân hiệu quả hơn so với những người áp dụng giảm cân theo chế độ ăn ít chất béo. Nhưng lưu ý rằng, chế độ này sẽ đạt hiệu quả cao khi giảm cân ngắn hạn. Theo một số nghiên cứu, những trường hợp giảm cân trong khoảng trong vòng 12 tháng hoặc 24 tháng, hiệu quả giảm cân không lớn lắm.
Các chuyên gia cũng giải thích thêm, kết quả giảm cân đạt được không hẳn do sự hạn chế nguy cơ hình thành mỡ thừa hoặc đốt cháy mỡ thừa, mà là vì khi tiêu thụ protein và chất béo, cơ thể chúng ta sẽ có cảm giác no lâu hơn, từ đó sẽ không thèm ăn, ăn ít hơn và cuối cùng là giảm cân hiệu quả.
Những người có vấn đề về trao đổi chất
Low Carb Diet hoàn toàn tự nhiên và phù hợp với hệ trao đổi chất của cơ thể con người. Nó cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn có nhiều chất béo và chất đạm, giúp cơ thể khỏe mạnh, tỉnh táo, da dẻ mịn màng.
Những người thừa cân béo phì
Chế độ ăn low carb từ lâu đã được được biết đến như một phương pháp hữu dụng đối với những người bị béo phì và kháng insulin. Những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc cắt giảm lượng carb trong bữa ăn sẽ làm giảm đáng kể lượng đường máu và insulin từ đó hạn chế nguy cơ xảy ra các biến chứng của bệnh béo phì.
Đối với những người ăn kiêng, cảm giác đói cồn cào hay đói nhẹ luôn là trải nghiệm tồi tệ nhất. Đó cũng chính là lý do lớn nhất khiến những người béo phì chẳng thể giảm cân do việc bị đói và thèm ăn. Thật may, chế độ ăn low carb sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Khi thực hiện chế độ ăn này, cơ thể sẽ tự động giảm ham muốn thèm ăn của cơ thể.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khi mọi người cắt giảm hàm lượng tinh bột và hấp thụ nhiều đạm, chất béo trong các món ăn thì lượng calo sẽ được nạp vào ít hơn. Chính vì vậy, bằng việc làm ngược lại quá trình chuyển hoá, chế độ ăn low carb sẽ khiến bạn không những giảm ham muốn thèm ăn mà còn tăng lượng calo cần thiết và hạn chế lượng tinh bột và chất béo không tốt cho cơ thể.
Những người mắc bệnh tiểu đường và tim mạch
Bên cạnh việc giảm cân, chế độ ăn low carb giảm tiêu thụ tinh bột nên có thể giúp phòng tránh và cải thiện các bệnh lý do thừa tinh bột gây ra như bệnh tim mạnh và một số hội chứng chuyển hóa như tăng huyết áp hay bệnh đái tháo đường.Carb làm tăng lượng đường trong máu nhiều hơn các loại thực phẩm khác. Giảm lượng carb có thể giúp ổn định đường huyết,giảm hàm lượng insulin và lượng đường trong máu, phòng tránh một số biến chứng của tiểu đường như bệnh tim, huyết áp cao.
Lợi ích của Low Carb cho sức khỏe và vóc dáng
Chế độ ăn kiêng low-carb mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
Giảm cân hiệu quả
Giảm cân chính là một trong những lợi ích hấp dẫn nhất của chế độ ăn Low Carb. Theo đó chế độ ăn này được đánh giá là vị cứu tinh cho những chị em đang có nhu cầu muốn giảm cân nhanh và hiệu quả trong thời gian ngắn.
Tuy nhiên nhiều chị thường gặp khó khăn trong việc làm thế nào để xây dựng một thực đơn Low Carb giảm cân hiệu quả.
Giảm mỡ máu và giúp trái tim khỏe mạnh
Chất béo trung tính (triglycerides) là những tác nhân chính gây ra các vấn đề về tim mạch. Khi hàm lượng chất béo trong cơ thể tăng cao sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn tĩnh mạch. Từ đó khiến cho lưu lượng máu đến tim bị giảm sút và tăng nguy cơ ngừng tim.
Khi ăn theo chế độ Low Carb, các nghiên cứu đã chứng minh chế độ này thực sự có lợi cho sức khỏe tim mạch cả trong ngắn hạn và trong dài hạn . Bằng cách khuyến khích bạn ăn nhiều các loại chất béo tốt (ít cholesterol) như mỡ cá, dầu olive và các loại dầu có nguồn gốc thực vật thay vì ăn quá nhiều mỡ động vật (chất béo xấu) nên chế độ Low Carb tốt cho tim mạch.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Chế độ ăn Low Carb là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất để ổn định đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Bởi tinh bột là nhân tố chính làm tăng lượng đường có trong máu. Chính vì thế việc kiểm soát tốt hàm lượng tinh b bằng chế độ Low Carb sẽ giúp làm giảm mức đường huyết. Đồng thời hỗ trợ phòng tránh bệnh tiểu đường và một số bệnh lý khác như tim mạch, béo phì, huyết áp cao,…
Không gây cảm giác đói và luôn tràn đầy năng lượng
Một trong những lý do khiến cho các chị em gặp khó khăn trong việc duy trì cân nặng của bản thân đó chính là cảm giác đói cồn cào và thèm ăn mỗi ngày. Tuy nhiên với chế độ ăn Low Carb, điều này gần như sẽ không xảy ra. Bởi chế độ ăn này chú trọng nhiều vào việc bổ sung các thực phẩm giàu protein, chất béo và ít tinh bột nên cho cảm giác no lâu hơn bình thường.
Về cơ bản thì protein là một chất hấp thụ chậm. Khi vào cơ thể, protein làm giảm nồng độ hormone đói – hormone ghrelin đồng thời làm tăng mức độ peptide YY – một loại hormone khiến bạn cảm thấy no. Vì thế sau khi ăn protein, chúng sẽ tạo cho cơ thể cảm giác no lâu và chặn đứng các cơn thèm ăn. Từ đó giúp cho các chị em ăn ít hơn và thúc đẩy quá trình siết cân diễn ra nhanh hơn.
Low Carb giúp tăng sức khỏe não bộ
Như chúng ta đều biết carb là thành phần không thể thiếu để giúp cho não bộ hoạt động hiệu quả hơn mỗi ngày. Do đó nhiều chị em thường lo ngại việc tuân theo chế độ ăn Low Carb sẽ gây hại cho não bộ hay không. Tuy nhiên điều này đã được chứng minh hoàn toàn ngược lại.
Trong một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, chế độ ăn kiêng Low Carb giúp tăng cường trí nhớ và bảo vệ sức khỏe não bộ. Không những thế, các chuyên gia còn vận dụng nguyên lý của Low Carb và trạng thái Ketosis (trạng thái cơ thể đốt cháy chất béo để làm năng lượng khi ăn Low Carb) như là một trong những cách hữu hiệu nhất để điều trị bệnh động kinh ở trẻ em và một số bệnh lý nguy hiểm khác như Alzheimer, đột quỵ.
Xem thêm: Ăn mì gạo có giảm cân không?
Hạn chế tình trạng đầy hơi
Thông thường việc ăn quá nhiều thực phẩm có chứa carbohydrate như bánh mì, gạo trắng,… có thể gây nên tình trạng khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng. Do hàm lượng đường cao khiến cho ruột non không thể phân hủy hoặc hấp thụ hoàn toàn được. Lúc này thức ăn chưa phân hủy sẽ được chuyển xuống ruột già và tiếp tục được phân hủy bởi các vi khuẩn đường ruột.
Quá trình phân hủy và hấp thụ thức ăn tại ruột già sẽ làm sản sinh ra sản phẩm phụ chính là khí gas gây đầy hơi và chướng bụng. Trong khi đó việc áp dụng chế độ ăn Low Carb sẽ giúp bạn hạn chế tối đa hàm lượng carb đi vào cơ thể từ đó góp phần hạn chế tình trạng đầy hơi và khó tiêu sau khi ăn.
Gia tăng hiệu quả luyện tập
Trong một nghiên cứu gần đây cho thấy, các vận động viên áp dụng theo chế độ ăn kiêng Low Carb có thể giảm được đến 70% lượng mỡ cơ thể khi kết hợp với việc tập luyện ở cường độ tối đa. Trong khi đó đối với những người theo chế độ ăn nhiều carb thì lượng mỡ giảm được chỉ 55%.
Bên cạnh đó chế độ ăn Low Carb cũng được đánh giá là giải pháp lý tưởng để giúp ngăn ngừa tình trạng mệt mỏi khi cơ thể tập luyện trong thời gian dài. Đồng thời giúp cho người ăn gia tăng khả năng đốt mỡ khi tập luyện ở cường độ từ thấp đến trung bình.